Cách tính trị giá hải quan

Trị Giá Hải Quan Là Gì? Cách Tính Trị Giá Hải Quan Chi Tiết

Doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa lưu thông trên thị trường quốc tế đều phải chịu thuế xuất và nhập khẩu. Trong đó, trị giá hải quan là căn cứ giúp doanh nghiệp tính thuế xuất khẩu, nhập khẩu của hàng hóa.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn trị giá hải quan là gì và những thông tin hữu ích về trị giá hải quan sẽ được SV Học viện Ngân Hàng làm rõ trong bài viết dưới đây.

1. Trị Giá Hải Quan Là Gì?

Trị giá hải quan (Customs Valuation) là tổng trị giá của hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu nhằm mục đích thống kê thuế và hải quan.

Trị giá hải quan là gì

Ví dụ: Vận chuyển 20 bộ máy, mỗi chiếc có trị giá 40 USD thì trị giá hải quan phải nhập là 800 USD.

2. Quy định về trị giá hải quan hiện hành

Các bạn đọc quy định về trị giá hải quan mới nhất hiện nay tại Thông tư 60/2019/TT-BTC.

Quy định về trị giá hải quan

3. Các phương pháp xác định trị giá hải quan

Hàng xuất

– Trị giá của hàng hóa tính đến cửa khẩu xuất được xác định trên cơ sở giá bán ghi trên hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc các hình thức có giá trị pháp lí tương đương hợp đồng mua bán hàng hóa, hóa đơn thương mại và các chứng từ liên quan phù hợp với hàng hóa xuất khẩu;

– Trường hợp không xác định được trị giá hải quan theo yêu cầu thì trị giá hải quan là trị giá của hàng hóa xuất khẩu cùng loại hoặc tương tự trong cơ sở dữ liệu trị giá tại thời điểm gần nhất so với ngày đăng ký chứng từ. Tờ khai xuất hàng hóa trị giá được quy đổi thành giá bán và gửi đến trạm kiểm tra hàng xuất.

Trường hợp đồng thời xác định trị giá của hai hoặc nhiều hàng hóa xuất khẩu giống hệt nhau hoặc tương tự thì trị giá hải quan được tính là trị giá thấp nhất của hàng hóa xuất khẩu giống hệt hoặc tương tự nhau.

Hàng nhập

Trị giá thực tế phải nộp cho cảng nhập đầu tiên được xác định theo trình tự lần lượt sáu phương pháp xác định trị giá hải quan theo quy định, nếu xác định được trị giá hải quan ở phương pháp nào thì dừng lại.

Các phương pháp xác định trị giá hải quan hàng nhập bao gồm:

– Phương pháp trị giá giao dịch;

– Phương pháp trị giá giao dịch đối với hàng hóa nhập khẩu giống hệt nhau;

– Phương pháp trị giá giao dịch đối với hàng hóa nhập khẩu tương tự nhau;

– Phương pháp giá trị khấu trừ;

– Phương pháp giá trị tính toán;

– Các phương pháp suy luận.

Trong trường hợp người khai hải quan đề nghị bằng văn bản thì trình tự áp dụng phương pháp trị giá khấu trừ và phương pháp trị giá tính toán có thể đổi vị trí cho nhau.

4. Cách tính trị giá hải quan

Cách tính trị giá hải quan ở hàng xuất và hàng nhập:

Hàng xuất

Trị giá hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu là tổng giá trị của lô hàng hóa tính đến cửa khẩu xuất, trong đó, không bao gồm phí bảo hiểm quốc tế và phí vận tải quốc tế.

Hàng nhập

Trị giá hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu là giá trị phải trả thanh toán thực tế kể từ khi đến cửa khẩu nhập đầu tiên.

5. Quản lý rủi ro về trị giá hải quan

Quản lý rủi ro là một phương tiện hữu hiệu được cơ quan hải quan các nước thực hiện nhằm đảm bảo đồng thời công tác giám sát hải quan và tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại.

Bằng cách xác định các đối tượng rủi ro cao và ưu tiên các nguồn lực tập trung để quản lý các đối tượng này, việc quản lý sẽ không bị phân tán, đạt hiệu quả cao. Từ đó giảm áp lực công việc và cân bằng giữa thuận lợi hóa thương mại với việc kiểm soát chặt chẽ các quy trình tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp.

Các bạn tham khảo tất cả những quy định về quản lý rủi ro hải quan trong Thông tư 81/2019/TT-BTC.

Tham khảo: Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất

6. Bài tập tính trị giá hải quan có đáp án

Một công ty thương mại thực phẩm Việt Nam nhập khẩu 8000 tấn gạo với giá 100 USD/ tấn từ một công ty tại Ấn Độ thông qua 1 công ty môi giới. Tiền môi giới phải trả là 0,5% giá hóa đơn.

Ngoài ra, công ty môi giới còn cho công ty thực phẩm Việt Nam vay 800.000 USD để thanh toán lô hàng và đòi thanh toán riêng 6% lãi cho số tiền vay trên. Đồng thời, công ty môi giới đòi người xuất khẩu Thái Lan thanh toán 0,4% giá hóa đơn. Công ty Thái Lan thanh toán số tiền này mà không ghi vào hóa đơn. Tính trị giá HQ của lô hàng nói trên.

Đáp án: 8000 * 100 * (1 + 0,5% + 0,4%) = 807200 USD

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *