Quản Trị Kinh Doanh Là Gì? Học Quản Trị Kinh Doanh Ra Làm Gì

Quản Trị Kinh Doanh Là Gì? Học Quản Trị Kinh Doanh Ra Làm Gì

Quản trị Kinh doanh là ngành học thu hút nhiều bạn trẻ vì tính chất năng động và “hợp thời” của ngành học. Chịu trách nhiệm thực hiện các hành vi quản trị vào quá trình kinh doanh để phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Vậy ngành quản trị kinh doanh là gì và khi học ngành này ra bạn sẽ làm được những công việc gì? Sinh viên học viện ngân hàng sẽ cho các bạn câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm:

Review Khóa Học Thanh Toán Quốc Tế Ở Đâu Tốt

1. Ngành quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh là một ngành tổng hợp gồm nhiều bộ môn căn bản về “quản trị” và “kinh doanh”. Đây là một ngành khoa học quản lý tích hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực như: Quản trị, tài chính, nhân sự, thị trường… nhằm đào tạo ra những quản trị viên, nhân viên kinh doanh, doanh nhân ưu tú…

Nói cách khác, khi đăng ký ngành này, bạn sẽ được đào tạo đầy đủ những kiến thức căn bản trong khối ngành kinh tế như tài chính, kế toán, nhân sự cho tới các chiến lược kinh doanh, marketing.

Song song với các kiến thức trên, hệ thống tư duy, kỹ năng lãnh đạo cùng nhưng mô hình quản trị sao cho tối đa hóa hiệu suất công việc cũng là những môn học không thể thiếu của chuyên ngành đặc biệt này.

Ngành quản trị kinh doanh là gì?
Ngành quản trị kinh doanh là gì?

2. Con gái có nên học quản trị kinh doanh

Lựa chọn nghề nghiệp thì giới tính không thể quyết định được. Để xét được con gái nên học nghề nào, con trai học nghề nào thì điều đó là rất khó để áp dụng.

Vì mỗi người có tính cách khác nhau, mà việc lựa chọn phù hợp của mình cũng dựa trên yếu tố tính cách rất nhiều. Nên trả lời câu hỏi “con gái có nên học quản trị kinh doanh không” thì cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có câu trả lời cụ thế là có hay không.

Con gái có lợi thế rất lớn khi học ngành quản trị kinh doanh. Nhưng không phải bạn gái nào cũng sẽ phù hợp với ngành này. Bởi vì tính đặc thù của ngành chỉ phù hợp với những ai có tính năng động, sáng tạo, tư duy cao và linh hoạt được trong mọi việc xử lý các tình huống.

Vì vậy các bạn gái nào có một số tố chất như: chăm chỉ nhiệt tình, hoạt bát, cầu toàn, ham học hỏi, thích kinh doanh, sáng tạo và chủ động.

Đây chỉ là những yếu tố nên có khi bạn muốn học quản trị kinh doanh. Không cần phải có đầy đủ tất cả các tố chất trên. Trong quá trình học Đạo học bạn có thể trau dồi thêm cho bản thân.

3. Ngành quản trị kinh doanh học trường nào?

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh có rất nhiều trường đại học cao đẳng với rất nhiều ngành nghề được mở ra để đào tạo cho sinh viên để đáp ứng nguồn nhân lực và ngành quản trị kinh doanh là một trong số đó.

Ngành quản trị kinh doanh học trường nào
Ngành quản trị kinh doanh học trường nào

Chính vì vậy mà nhiều trường đại học, cao đẳng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh đã mở ra để đào tạo. Dưới đây là một số trường đại học có đào tạo ngành quản trị kinh doanh tốt nhất ở Hà Nội, hãy cùng tham khảo để chọn ra cho mình một trường đại học phù hợp nhất nhé.

  • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: Với gần 65 năm hình thành và phát triển, Khoa Quản trị Kinh doanh (FBM), Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã đào tạo ra đội ngũ nhân lực ngành quản trị kinh doanh được trang bị đầy đủ về cả kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm.
  • Đại học Ngoại thương Hà Nội: Từ năm 2009 đến nay, Khoa Quản trị Kinh doanh ngày càng lớn mạnh không ngừng. Sau hai lần tách khoa, hiện nay Khoa Quản trị Kinh doanh vẫn là một trong hai khoa chuyên môn lớn nhất toàn trường, với tổng số 50 giảng viên, trong đó có nhiều giảng viên kiêm nhiệm nắm các chức vụ quản lý cao trong trường.
  • Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội: Hiện nay Khoa Quản trị và Kinh doanh đã trở thành một thương hiệu uy tín và dẫn đầu Việt Nam với các chương trình đào tạo cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, các khóa đào tạo quản trị điều hành và các hoạt động tư vấn cho cả khu vực công và tư với hơn 13.000 cựu học viên hạnh phúc và thành đạt.
  • Học viện ngân hàng: Hiện Khoa Quản trị kinh doanh có 2 chuyên ngành đào tạo: Quản trị Doanh nghiệp và Quản trị Marketing. Sinh viên theo học ngành Quản trị kinh doanh tại trường không chỉ được học tập kiến thức mà còn có cơ hội trải nghiệm và hoàn thiện kỹ năng thông qua các hoạt động như mang tính chất học thuật như: nghiên cứu khoa học, hội thảo khoa học, ngoại ngữ, các câu lạc bộ và các hoạt động đoàn thể. Học tập tại Khoa Quản trị kinh doanh bạn có cơ hội trở thành công dân toàn cầu với khả năng làm việc chuyên nghiệp và không ngừng sáng tạo và đổi mới cho sự phát triển. 
  • Đại học Thương mại: Khoa Quản trị kinh doanh được nhà trường giao quản lý đào tạo 2 chuyên ngành thuộc ngành quản trị kinh doanh là: Quản trị doanh nghiệp thương mại và Quản trị kinh doanh tổng hợp.
  • Ngoài ra có thể kể đến một vài cái tên: Đại học Mở Hà Nội, Đại học Mở Hà Nội, Đại học FPT, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Trường Đại học Hà Nội, 

4. Học quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

Trên thực tế, ngày nay có rất nhiều các em học sinh lựa chọn ngành nghề theo mong muốn của các bậc phụ huynh. Mà ngành quản trị kinh doanh lại luôn là ngành nghề đứng đầu với số điểm xét tuyển cao. Vì vậy, nhiều bạn thi vào nhưng lại không biết mình sẽ làm gì. Vậy thực sự học quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

Học quản trị kinh doanh ra trường làm gì?
Học quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

– Sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm của cử nhân Quản trị kinh doanh rất rộng mở, sinh viên có thể làm việc ở nhiều bộ phận khác nhau tại các tập đoàn và công ty như: bộ phận kinh doanh, bộ phận quản lý sản xuất, bộ phận tiếp thị marketing, bộ phận hỗ trợ – giao dịch khách hàng của các công ty, tập đoàn về tài chính, chứng khoán… với vị trí trưởng phòng, chuyên viên, thư ký và nhiều vị trí công việc quản lý khác.

– Sinh viên tốt nghiệp Quản trị kinh doanh có khả năng trở thành CEO quản trị, giám đốc điều hành doanh nghiệp, tự khởi nghiệp, chuyên gia đàm phán thương mại, chuyên gia xây dựng kế hoạch kinh doanh, chiến lược kinh doanh…

– Ngoài CEO, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn còn có CFO (giám đốc tài chính), CMO (giám đốc marketing), CCO (giám đốc kinh doanh)…. Tương tự, dưới giám đốc cũng có nhiều cấp bậc quản lý như trưởng phòng, trưởng nhóm…

– Tự thành lập và điều hành công ty riêng.  học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất

– Một số công việc khởi điểm thường thấy của sinh viên ngành quản trị kinh doanh như:

  • + Chuyên viên phụ trách các công việc hành chính nhân sự; kinh doanh; marketing tại các công ty dịch vụ, sản xuất
  • + Chuyên viên xây dựng chiến lược, phát triển thị trường và tìm kiếm đối tác tại các công ty xuất nhập khẩu hay công ty đa quốc gia.
  • + Giảng viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại các trường Đại Học

5. Mức lương trung bình của ngành quản trị kinh doanh

Bởi vì có nhiều cơ hội việc làm như vậy nên có thể nói rằng sinh viên quản trị kinh doanh nếu năng động, có đam mê kinh doanh, kiếm tiền thì sẽ chẳng lo không có việc.

Vào giai đoạn đầu, bạn có thể ít nhiều mất định hướng vì bạn học quản trị nhưng chỉ đi làm nhân viên, tư vấn viên… nhưng về lâu dài, các kiến thức, kỹ năng bạn được dạy trong trường sẽ rất hữu ích để bạn phát triển sự nghiệp.

Bên cạnh đó, mức lương của sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh cũng khá cao, có thể nói là không bị giới hạn.

Lúc mới ra trường, bạn có thể ký hợp đồng nhân viên kinh doanh với lương 3 – 5 triệu nhưng hoa hồng dựa trên doanh số, các khoản thưởng vượt KPI,… thì có thể cao hơn, gấp vài lần lương chính.

Hiện nay, các nhân viên kinh doanh có kinh nghiệm và năng lực thì lương chính cũng có thể lên đến 15 – 20 triệu/tháng.

Cơ hội ngành quản trị kinh doanh
Cơ hội ngành quản trị kinh doanh

6. Tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh

Tỷ lệ thất nghiệp của ngành quản trị kinh doanh cao hay thấp phụ thuộc vào việc các em có làm việc đúng ngành ngay sau khi tốt nghiệp hay không. Như bạn đã biết thực trạng việc làm của sinh viên quản trị kinh doanh.

Sinh viên quản trị kinh doanh chủ yếu làm việc tại phòng Marketing hoặc phòng Kinh doanh. Trong khi nhân sự hai phòng này có nhu cầu tuyển dụng nhân sự rất lớn tại các doanh nghiệp.

Do vậy, nếu sinh viên ngành quản trị kinh doanh giỏi về kỹ năng máy tính, internet, marketing và bán hàng. Chắc chắn không quá khó để các em xin được việc làm ngay khi ra trường.

Như đã nói ở trên, thật không có khó để sinh viên quản trị kinh doanh xin được việc ngay khi ra trường. Vấn đề bạn sẽ học như thế nào, bạn có đáp ứng đủ năng lực mà doanh nghiệp yêu cầu hay không.

Do vậy, bạn có thể yên tâm khi tham gia học ngành này. Bởi tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh sẽ là 0% nếu em được liên tục rèn luyện thực hành trong 4 năm.

Bởi khi các bạn được trải nghiệm làm việc thực tế ở doanh nghiệp trong 4 năm. Các bạn sẽ tích luỹ cho mình đủ phẩm chất, tri thức và kỹ năng mà chủ doanh nghiệp yêu cầu.

Trên đây là những thông tin về ngành quản trị kinh doanh, chắc hẳn qua bài viết các bạn cũng hiểu rõ hơn về học quản trị kinh doanh ra làm gì?

Hy vọng bài viết thật sự hữu ích với các bạn trong việc đưa ra lựa chọn ngành học cũng như công việc trong tương lai dễ dàng và phù hợp nhất. 

>>> Xem thêm:

Học Công Nghệ Thông Tin Ra Làm Gì?

Cách Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Trong Học Tập

Học Tài Chính Ngân Hàng Ra Làm Gì?

Khoa kinh doanh quốc tế – Học viện ngân hàng

10 lý do Tôi chọn học viện ngân hàng

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *