Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất

Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất

Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất là thắc mắc của nhiều người khi tìm hiểu trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín để theo học. Và đâu là đáp án thỏa đáng cho nỗi băn khoăn trên?

Bài viết này, Sinh viên Học viện Ngân hàng sẽ đưa ra cho các bạn một số lời khuyên để các bạn có những nhìn nhận đầy đủ hơn về việc học và làm nghề xuất nhập khẩu. Những lời khuyên này được tổng hợp dựa trên quan điểm của các chuyên gia trong lĩnh vực XNK và Logistics và trên quan điểm của những học viên đã học xuất nhập khẩu thực tế.

>>> Xem thêm: Review trung tâm đào tạo thực hành Lê Ánh

1. Học xuất nhập khẩu thực tế, giải pháp tốt nhất cho các bạn hành nghề

Hiện nay, ở các giảng đường đại học kiến thức các bạn nhận được là lý thuyết hàn lâm hay các sách tham khảo, thậm chí là các thông tin trên internet cũng chỉ mang tính tham khảo chứ không thể giúp người đọc thành thạo trong công việc. Chỉ khi được thực hành nhiều thì các kiến thức đã học và đọc mới được hiểu một cách đầy đủ và sâu sắc hơn.

Bất kỳ ngành nghề hay vị trí công việc nào cũng cần được thực hành nhiều, bởi chỉ có thực hành thì kiến thức mới được áp dụng vào thực tế và giúp người học nhớ lâu hơn. Ngoài ra, khi thực hành nhiều thì kỹ năng sẽ ngày càng được nâng cao cũng như giảm thiểu được các rủi ro phát sinh nếu có.

Khi học xuất nhập khẩu thực tế, các học viên hay sinh viên có cơ hội được thực hành nhiều, được tham gia giải quyết các nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế và áp dụng trực tiếp vào các công việc cụ thể của quá trình xuất khẩu hay nhập khẩu một lô hàng, các học viên sẽ được hướng dẫn trực tiếp từ những người đã và đang làm nghề xuất nhập khẩu.

Một thực tế nữa là các bạn sinh viên sau khi ra trường thường cần các doanh nghiệp tuyển dụng đào tạo lại thì mới làm được việc. Trong khi đó, nếu đã học xuất nhập khẩu thực tế thì các bạn dễ thích nghi với doanh nghiệp hơn và tiết kiệm được thời gian đào tạo lại tại các doanh nghiệp.

Ngoài ra, có nhiều bạn đã đi làm trong nghề nhưng do bị đóng khung trong một vị trí nên khi sang vị trí công việc khác trong ngành xuất nhập khẩu thường lúng túng. Do vậy, khi học xuất nhập khẩu thực tế sẽ giúp các bạn nhanh nắm bắt các kỹ năng này và làm việc một cách thuần thục.

Hình thức trau dồi kiến thức xuất nhập khẩu thực tế
Hình thức trau dồi kiến thức xuất nhập khẩu thực tế

2. Một số hình thức trau dồi kiến thức thực tế hiện nay

Căn cứ vào những phân tích trên, việc cải thiện kỹ năng thực hành nghiệp vụ xuất nhập khẩu là cần thiết, vậy làm thế nào để cải thiện mới là điều cần phải xem xét.

Theo khảo sát thống kê, việc các bạn sinh viên trau dồi kiến thức thực tế thường theo 03 hình thức sau:

 • Cách 1: Học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu

Nhìn một cách khách quan và tổng thể thì cách 1 là ưu điểm hơn cả. Bởi khi bạn tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm thì các bạn sẽ được những người đang làm xuất nhập khẩu thực tế giảng dạy.

Kiến thức được truyền đạt là những kiến thức thực tiễn dựa trên các bài tập thực hành cũng như tình huống cụ thể.

Tuy nhiên, theo quan sát hiện nay thì không phải trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu nào cũng có thể cung cấp khóa học xuất nhập khẩu uy tín, chất lượng, do điều này còn phụ thuộc vào chất lượng giảng viên và chương trình đào tạo, cơ sở vật chất của các trung tâm. Vì vậy khi tìm hiểu học xuất nhập khẩu ở các trung tâm, các bạn cũng sẽ phải tìm hiểu thật kỹ các yếu tố này.

 • Cách 2: Xin thực tập không lương tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu
 • Cách 3: Xin được đi học việc với người làm nghề xuất nhập khẩu

Cả 03 cách trên đều có tác dụng và tính thực tế riêng, nhưng với cách 2 và 3 sẽ có nhiều tiềm ẩn rủi ro bởi không phải ai hay cá nhân nào cũng nhiệt tình chỉ bảo khi bạn tham gia vào một tổ chức.

Chưa nói tới việc tiếp cận được với các doanh nghiệp hay cá nhân trực tiếp hướng dẫn là rất khó. Không chỉ vậy, việc thực hành ở các doanh nghiệp hay cá nhân hướng dẫn thường mạnh gì làm đó mà không có tính bài bản cũng như hệ thống công việc chi tiết.

Do vậy, lời khuyên chân thành là các bạn nên đi học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín.

3. Lộ trình học xuất nhập khẩu thực tế chuẩn và hiệu quả nhất

Khi đã xác định được tầm quan trọng của việc học xuất nhập khẩu thực tế thì cần xác định được lộ trình học nhằm đảm bảo được kiến thức cũng như thời gian.

Lộ trình học xuất nhập khẩu thực tế chuẩn và hiệu quả nhất
Lộ trình học xuất nhập khẩu thực tế chuẩn và hiệu quả nhất

Việc học xuất nhập khẩu thực tế được chia làm 2 đối tượng cơ bản và lời khuyên cụ thể như sau:

 • Người hoàn toàn chưa biết gì về xuất nhập khẩu

Với đối tượng này, để có thể hành nghề xuất nhập khẩu thì cần phải chuẩn bị các kiến thức nền tảng đối với từng vị trí công việc (nhân viên mua hàng, chứng từ, hiện trường …).

Các kiến thức về các loại hình mua bán quốc tế, các điều kiện thương mại quốc tế, cách soạn thảo hợp đồng….. cũng như các kiến thức liên quan đến kinh tế xã hội – các chính sách mặt hàng, hoặc các quy định hay các hiệp định giữa các khu vực và quốc gia.

Những kiến thức này các bạn có thể tìm hiểu trên mạng hoặc đã được học ở trường đại học nhưng kiến thức đó khó có thể vận dụng trong công việc. Do đó rất cần 1 người nhiều kinh nghiệm ở bên chỉ dạy, hướng dẫn cách làm để người học có được cách làm đúng nhất, tránh được những sai sót và rủi ro trong nghề.

Lời khuyên tốt nhất cho các bạn trong trường hợp này là nên tham gia khóa học xuất nhập khẩu thực tế dành cho người mới bắt đầu tại các trung tâm đào tạo nghiệp vụ để được các giảng viên có kinh nghiệm thực tế hướng dẫn và hỗ trợ bài bản.

Dù là người mới bắt đầu nhưng lại có những lợi thế nhất định, ví dụ đơn giản là khi bạn chưa biết gì thì việc bạn học các khóa xuất nhập khẩu thực tế sẽ có được hệ thống kiến thức chuẩn mực và bài bản, được thực hành dựa trên chứng từ xuất nhập khẩu có tính thực tế cao.

 • Những người đã và đang làm xuất nhập khẩu

Với những đối tượng này ta có thể chia nhỏ thành các nhóm sau:

– Mới chỉ làm việc tại một vi trí cụ thể

Bạn làm nghề nhiều năm dù kỹ năng tốt nhưng kiến thức và kinh nghiệm lại rất hạn chế và giới hạn chỉ một mảng. Bởi đơn giản các bạn chỉ đóng khung trong một vị trí trong nhiều năm, trong khi thông tin thì thay đổi hàng ngày.

Do vậy, việc học xuất nhập khẩu thực tế sẽ giúp các bạn có được nền tảng kiến thức đầy đủ và bài bản. Chỉ cần các bạn tìm đến các trung tâm mà ở đó các giảng viên có nhiều kinh nghiệm cũng như có nghiệp vụ sư phạm tốt là đủ.

– Đã đi làm nghề nhưng mỗi vị trí hoặc công việc mới chỉ làm trong thời gian ngắn

Nhảy việc là trường hợp thường gặp có giới trẻ hiện nay. Do đó, dù các bạn va chạm ở nhiều vị trí nhưng không nắm rõ công việc khi được giao. Lý do bởi đôi khi các bạn nghĩ mình biết nhưng khi được giao việc thì thường không biết bắt đầu từ đâu.

Việc học xuất nhập khẩu thực tế sẽ giúp các bạn định hình công việc một cách nhanh chóng và chuẩn mực hơn, tiết kiệm được thời gian cho doanh nghiệp

– Đã làm nghề và có kinh nghiệm thực tế

Kiến thức là không có giới hạn. Dù các bạn đã làm nghề nhiều năm thì chỉ cần các bạn học dưới dạng cập nhật các quy định hay thông tư nghị định liên quan đến ngành xuất nhập khẩu.

Đồng thời đinh hướng việc học là để có thể quản lý tốt một doanh nghiệp trong tương lai, bởi sẽ được nắm rõ các quy trình chi tiết của các nghiệp vụ liên quan.

4. Kinh nghiệm chọn trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế uy tín và chất lượng

Việc lựa chọn trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế cũng là điều nên tham khảo, bởi hiện tại có khá nhiều trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu nhưng không phải đơn vị nào cũng đào tạo chất lượng.

Lời khuyên mà bạn nên nhớ để sàng lọc và lựa chọn trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế uy tín và chất lượng

 • Giảng viên

Họ phải là những người lâu năm kinh nghiệm, đang làm việc tại các doanh nghiệp lớn, nhiệt tình để luôn sẵn sàng chỉ dạy bạn.

Thông tin của giảng viên phải được công khai trên trang chính website. Hiện nay có một số ít các trung tâm không sẵn sàng công khai thông tin giảng viên của họ. Lý do đưa ra là họ chưa thực sự có nguồn giảng viên chất lượng và ổn định.

Ở góc độ làm nghề, chúng tôi luôn đánh giá cao những trung tâm luôn sẵn sàng công khai CV giảng viên. Thông qua đó, bạn sẽ biết được giảng viên họ dạy mình là ai? Kinh nghiệm và nơi làm việc thực tế của họ như thế nào? Cũng như bạn sẽ đánh giá được sự nghiêm túc và uy tín của các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu đó.

 • Chương trình và học liệu

Chương trình được thiết kế bởi các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.Chương trình đầy đủ và bài bản sẽ giúp các bạn có được hệ thống kiến thức tốt.

Học liệu phong phú và thực tế sẽ giúp các bạn có được tính áp dụng thực tế cao, giúp các bạn được thực hành nhiều hơn

 • Học phí

Việc học là quan trọng nhưng chi phí đi học mà không hợp lý thì cũng nên cân nhắc. Rõ ràng là nếu học phí quá thấp thì chất lượng khó được đảm bảo.

Nhưng ngược lại quá cao thì thì không hợp lý với một khóa học ngắn hạn và đôi khi học phí cao có cảm giác như mang nặng tính kinh doanh hơn là chia sẻ kiến thức với cái ‘’TÂM’’.

Con số để bạn tham khảo cho mức học phí, đó là khoảng 3tr – 4tr là tương đối hợp lý

 • Chính sách hỗ trợ học viên

Bên cạnh việc cam kết chất lượng đào tạo, học viên cũng rất cần hỗ trợ nghiệp vụ sau khóa học, bởi sau khi học các bạn thường đi làm ngay nên việc được các trung tâm hỗ trợ sẽ giúp các bạn tự tin hơn trên con đường nghề nghiệp của mình.

Ngoài ra, bạn cần quan tâm chính sách hỗ trợ kết nối tuyển dụng giữa học viên với các doanh nghiệp. Rất ít trung tâm nào làm được, nhưng nếu có trung tâm nào làm được điều này thì lời khuyên là ‘’hãy đăng ký học ngay’’.

 • Địa điểm học thuận lợi

Trung tâm càng có nhiều cơ sở vật chất thì càng tốt, bởi họ phân bố theo khu vực địa lý là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học viên đi học.

Bởi các bạn cũng biết, HN và HCM thì luôn tắc đường và việc di chuyển thường mất nhiều thời gian nếu địa điểm học không thuận lợi

 • Bảo mật thông tin

Khi xã hội ngày càng phát triển thì thong tin là vô cùng quan trọng, việc trung tâm cam kết giữ kín thông tin cá nhân là điều cần thiết, nên yếu tố này cũng cần được xem xét khi lựa chọn.

5. Review khóa học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất

Ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng có khá nhiều trung tâm đào tạo khóa học xuất nhập khẩu thực tế. Tuy nhiên dựa trên kinh nghiệm làm việc và việc hợp tác thì chúng tôi đưa ra cho các bạn lời khuyên như sau.

Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu LÊ ÁNH
Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu LÊ ÁNH

Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu LÊ ÁNH

Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu LÊ ÁNH là trung tâm dạy xuất nhập khẩu được đánh giá rất cao thông qua các diễn đàn cũng như các học viên đã học tại trung tâm, và cả các nhà tuyển dụng bởi một số ưu điểm sau:

 • Trung tâm có được cấp phép đào tạo

Để được cấp phép, các trung tâm cần phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của cơ quan quản lý nhà nước về chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, giảng viên, người đứng đầu. Vì vậy học tại các cơ sở được cấp phép sẽ giúp bạn được học tập trong môi trường pháp lý, học tập chất lượng hơn.

Bên cạnh đó chỉ có các trung tâm được cấp phép mới được cấp giấy chứng nhận pháp lý sau khóa học. Nếu bạn học tập tại các cơ sở không cấp phép và dùng giấy chứng nhận của cơ sở này đi xin việc và lưu hành là không hợp pháp và có thể liên quan đến pháp luật khi công an điều tra.

 • Công khai toàn bộ thông tin giảng viên

Theo đó, 100% giảng viên của trung tâm đều có trên 10 năm kinh nghiệm làm việc, đồng thời đang làm việc cho các doanh nghiệp lớn và uy tín.

Họ cũng là những người được học viên đánh giá rất nhiệt tình thông qua việc hỗ trợ học viên trong và sau khóa học.

Về góc độ làm nghề, chúng tôi cũng đánh giá cao những giảng viên này, bởi họ đều là những người có nhiều uy tín và kinh nghiệm thực tiễn trong ngành.

 • Giáo trình rất đầy đủ và bài bản, học viên được thực hành nhiều trên các chứng từ sống.
 • Kết nối tuyển dụng rất tốt, và sự khác biệt tiếp theo là “nhà tuyển dụng” đến tuyển dụng trực tiếp tại các lớp học. Cùng với yếu tố về giảng viên, thì đây là sự khác biệt rất lớn của trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu Lê Ánh mà các trung tâm đào tạo khác chưa làm được.
 • Ngoài hình thức đào tạo tại lớp thì hiện nay trung tâm có mở thêm 2 hình thức học xuất nhập khẩu online là học trực tuyến tương tác trực tiếp với giảng viên qua ứng dụng Google Meet và học online qua video.
 • Trung tâm xuất nhập khẩu Lê Ánh là một trong rất ít trung tâm mở đa dạng các lớp học nghiệp vụ xuất nhập khẩu từ cơ bản đến nâng cao, thời gian học linh động, học viên có thể đăng ký lịch học vào giờ hành chính, các buổi tối trong tuần, cuối tuần.

Tham khảo các khóa học xuất nhập khẩu – logistics tại trung tâm Lê Ánh

– Đối với hình thức offline

 • Khóa học xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu
 • Khóa học Xuất nhập khẩu chuyên sâu
 • Khóa học Logistics chuyên sâu
 • Khóa học Thanh toán quốc tế chuyên sâu
 • Khóa học Khai báo Hải quan
 • Khóa học xuất nhập khẩu thực tế cho doanh nghiệp

– Đối với hình thức online

Để hiểu rõ hơn về nội dung các khóa học, thời gian học và những ưu đãi về học phí các bạn có thể liên hệ tới trung tâm để được tư vấn chi tiết.

Nếu quan tâm đến các khóa học xuất nhập khẩu ở Lê Ánh bạn có thể liên hệ theo thông tin:

5. Kết luận

Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt sẽ không phải là câu hỏi khó có câu trả lời nữa khi các bạn đã đọc toàn bộ bài viết này.

Hi vọng sẽ cung cấp cho các bạn sinh viên nói chung và sinh viên Học viện Ngân hàng nói riêng góc nhìn về các học xuất nhập khẩu thực tế tại Tp.HCM và Hà Nội, đồng thời hi vọng giúp các bạn có được sự lựa chọn trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín.

Trên đây là đánh giá về việc học xuất nhập khẩu ở đâu tốt TPHCM & Hà Nội dựa trên kinh nghiệm làm việc cũng như quan điểm làm nghề của chuyên gia, người đi làm và những học viên đã trải nghiệm các khóa học xuất nhập khẩu tại trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín.

Vậy bạn đã học khóa học xuất nhập khẩu tại trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế nào chưa? Nếu bạn đã học rồi, chúng tôi rất mong nhận được những ý kiến phản hồi của bạn để sự đánh giá của Sinh viên Học viện Ngân hàng được chính xác, công tâm và khách quan hơn nữa. Đồng thời giúp các bạn sinh viên, người đi làm có được lựa chọn đúng đắn và có được những kết quả tốt trong việc học và làm xuất nhập khẩu thực tế.

Bạn hãy vui lòng comment trải nghiệm, đánh giá của bạn dưới bài viết này để chúng tôi giải đáp và phản hồi. Nếu bạn chưa tham gia hoặc đang tìm hiểu về khóa học, bạn cũng có thể comment câu hỏi xuống dưới bài viết này để admin hoặc người dùng khác chia sẻ thông tin cho bạn.

Sinh viên Học viện Ngân hàng chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *