Cách Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Trong Học Tập

Cách Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Trong Học Tập

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng cần thiết, mang tính chất quyết định đến sự thành công trong học tập, công việc và cuộc sống của mỗi người. Việc quản lý thời gian học tập hiệu quả sẽ giúp các bạn giảm những áp lực trong học tập, hình thành thói quen làm việc có kế hoạch.

Trong bài viết dưới đây, Sinh Viên Học Viện Ngân Hàng sẽ chia sẻ với các bạn cách quản lý thời gian hiệu quả trong học tập bằng những phương pháp và cách thực hiện đúng đắn, khoa học.

>>> Xem thêm: Review Khóa Học Thanh Toán Quốc Tế Ở Đâu Tốt

1. Quản lý thời gian từ việc xác định mục tiêu

Việc xác định mục tiêu là cách giúp quản lý thời gian học tập khoa học nhất. Khi có mục tiêu rõ ràng trong một khoảng thời gian nhất định bạn sẽ biết mình cần phải làm gì để đạt được mục tiêu đó.

Để làm được việc đó bắt buộc bạn phải lên lịch trình cụ thể trong một khoảng thời gian bao lâu phải hoàn thành mục tiêu. Khi đó bạn sẽ làm chủ được thời gian và không để thời gian trôi đi một cách lãng phí.

2. Lập kế hoạch, thời gian biểu để quản lý thời gian hiệu quả

Thời gian của bạn sẽ được sử dụng có hiệu quả nếu mọi việc đều thực hiện theo kế hoạch đã được lên sẵn. Bạn cần lên thời gian cụ thể cho từng môn học như: Xác định thời gian bắt đầu, thời gian cho từng bước thực hiện, thời gian kết thúc và tổng thời gian để hoàn thành việc học tập là bao lâu.

Khi đó bạn sẽ biết mình cần phải làm gì vào giờ nào, như vậy bạn sẽ không phải mất thời gian nhớ xem mình phải học gì trong ngày hôm nay hoặc học gì tiếp theo sau khi hoàn thành xong môn học nào đó.

3. Tuân thủ kế hoạch để rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian

Khi đã lên được thời gian biểu rồi thì các bạn cần phải tuân thủ giờ nào việc nấy, rèn luyện được tính kỷ luật, tập trung làm việc, không lo ra, không lướt facebook, không buồn ngủ hay đói bụng trong thời gian được quy định để làm việc.

Nếu có việc nào phát sinh đột xuất hay cần phải làm gấp thì các bạn cũng khoan làm, vì giờ nào việc nấy mà, hãy ghi chú nó lại vào sổ tay và đi đến bước tiếp theo.

Cách Quản Lý Thời Gian Hiệu Qủa
Cách Quản Lý Thời Gian Hiệu Qủa

4. Linh hoạt đổi lịch khi cần thiết

Trong cuộc sống luôn có những công việc phát sinh thêm đột xuất, nhiều khi còn cần phải hoàn thành gấp nữa. Chưa kể đến việc nhiều công việc cũng có thể tự nhiên bị dời lại, chẳng hạn như giảng viên dời buổi học, sếp dời lịch họp, đối tác dời lịch làm việc,…

Người có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả cũng chính là người không cứng nhắc, mà cần phải biết linh hoạt đổi lịch, dời lịch khi cần thiết. Bạn nên tập làm quen với sự thay đổi lich trình đột xuất nhưng đảm bảo đừng bỏ sót công việc khi kế hoạch có sự thay đổi về trật tự.

5. Bạn nên sắp xếp môn học theo thứ tự ưu tiên

Sau khi liệt kê những môn học, bài tập cần làm, bạn hãy dành chút thời gian kiểm tra lại xem môn học nào quan trọng cần phải làm trước, môn học nào có thể để lại sau.

Những môn học quan trọng bạn hãy đánh dấu lại và làm ngay để đảm bảo bài tập được hoàn thành đúng thời gian, sau đó hãy tiếp tục hoàn thành những môn học còn lại. học hành chính nhân sự ở đâu tốt

Việc sắp xếp thời gian biểu này sẽ giúp bạn không phải vội vàng hay căng thẳng vì lỡ quên những việc quan trọng mà vẫn đảm bảo những môn học khác được giải quyết đúng thời hạn. Bên cạnh đó cũng hạn chế việc thay đổi kế hoạch để giải quyết những việc quan trọng trong trường hợp khẩn cấp.

6. Hãy luôn ưu tiên và tập trung cho việc học

Trong cuộc sống sẽ có rất nhiều vấn đề ngoài lề lôi kéo hấp dẫn làm bạn mất tập trung vào kế hoạch học tập bạn đã lên trước đó nhưng tùy vào thời điểm bạn phải biết chọn việc quan trọng hơn.

Tập trung là cách rất tốt để bạn không lãng phí thời gian. Khi học bạn hãy tập trung tất cả sức lực và trí tuệ cho việc học, điều đó không chỉ đem lại kết quả học tập cao mà còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Bởi khi tập trung bạn sẽ nhanh chóng hoàn thành công việc và có thời gian cho việc khác.

Hướng Dẫn Quản Lý Thời Gian
Hướng Dẫn Quản Lý Thời Gian

7. Tránh trì hoãn và phân tâm-Hình thành tính kỷ luật và thói quen

Bạn tập trung nhất khi ngồi ở đâu và trong khoảng thời gian nào? Những nơi nào và những thời điểm nào dễ khiến bạn bị xao lãng? Có điều gì bạn có thể làm để làm cho việc học tập thực sự thú vị không?.

Để sử dụng thời gian một cách khoa học bạn cũng phải tập cho mình tính kỷ luật và những thói quen tiết kiệm thời gian. Hãy đặt ra cho bản thân những quy tắc riêng và làm theo những quy tắc đó.

8. Tổng kết lại công việc

Trước khi kết thúc một ngày làm việc, bạn nên tổng kết lại công việc vào cuối ngày để xem bạn đã làm được những gì và chưa làm được gì, bạn đã mất bao nhiêu thời gian cho những công việc đó và có thật sự hiệu quả hay không.

Quỹ thời gian bạn dành cho những công việc đó đã thật sự khoa học chưa, nếu có chỗ nào chưa hợp lý hãy tìm ra lý do và khắc phục để những lần làm sau sẽ rút ngắn được khoảng thời gian vàng ngọc để dành cho việc khác.

Trên đây là những cách quản lý thời gian hiệu quả trong học tập mà Sinh Viên Học Viện Ngân Hàng đúc kết được. Bạn nên nhớ rằng việc quản lý thời gian một cách khoa học và hiệu quả  không hề đơn giản và mọi phương pháp cách thức chỉ là phụ, quan trọng nhất vẫn sự quết tâm và cách mà bạn thực hiện nó.

Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *